Thực trạng tiêm trắng da tại bệnh viện nguy hiểm thế nào?

Tiêm trắng da tại bệnh viện hiện nay đang là từ khóa được mọi người tìm kiếm rầm rộ. Bởi những quảng cáo dạng tiêm một lần trắng như người mẫu, tiêm trắng da nhẹ như đi nghỉ mát,… Thực tế có nhiều cơ sở spa hoạt động trái phép, chưa được cấp phép nhưng vẫn áp dụng phương pháp này cho khách. Thực hư của việc tiêm trắng da này như thế nào hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu tiêm trắng da là gì?

Tiêm trắng da có thể hiểu nôm na là tiêm các chất vào cơ thể nhằm cải thiện, làm làn da trắng sáng. Cụ thể là những chất làm ức chế melanocyte, sở dĩ phương pháp này được ưa chuộng vì nhanh làm trắng da. So với bôi hoặc uống thì cách này sẽ khiến các chất làm trắng được truyền vào cơ thể nhanh và nhiều hơn. Tuy nhiên làm da trắng sáng dạng tiêm đang gây tranh cãi về mặt lợi và mặt hại của nó.

Tiêm trắng da tại bệnh viện

Tiêm trắng da trước hết là làm trắng, tăng cường collagen giúp da săn chắc, tươi trẻ. Cách này đưa vitamin, acid, collagen vào sâu bên trong cơ thể, tác động đến các tế bào giúp làm trắng. Sau khi tiêm bạn có thể thấy da bật tone cực nhanh, hiệu quả về màu khá đồng đều, kể cả thâm sạm. Tiêm trắng cũng làm trẻ hóa làn da từ các tế bào bên trong, kể cả tóc, móng, da bị chảy xệ. Tuy nhiên hậu quả, tác dụng phụ của nó rất nhiều, lợi trước mắt nhưng hại về sau. Thậm chí có người chưa thấy lợi ích nó mang lại đã suýt mất mạng, cận kề với cái chết.

Thực trạng tiêm trắng da tại bệnh viện và các spa

Tính đến thời điểm hiện tại thì tiêm trắng da chưa được Bộ Y tế cấp phép vì rủi ro rất cao. Các bệnh viện hiện nay chỉ thực hiện làm trắng da qua bôi, uống các loại thuốc rõ nguồn gốc. Hoặc điều trị laser kết hợp các kỹ thuật khác, được Bộ Y tế chấp thuận. Vì thế tại các bệnh viện không thực hiện phương pháp này và còn cảnh báo nó mang đến rủi ro cao.

Tiêm trắng da tại bệnh viện

Việc tiêm trắng được nhiều cơ quan cảnh báo gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Bởi vì tiêm trực tiếp thuốc vào tĩnh mạch dễ gây phồng rộp, dị ứng, phát ban, nhiễm độc. Tuy nhiên có rất nhiều spa hành nghề tiêm trắng da trái phép, quảng cáo cam kết an toàn 100%. 

Thực tế những thuốc mà các spa dùng tiêm để làm trắng da cho khách chưa được kiểm định. Có spa đã chào mời khách với những loại tiêm trắng da của Hàn, Nhật hay châu Âu với mức giá khác nhau. Nhưng khách không thể kiểm tra thành phần bên trong và cũng không có cơ quan nào kiểm định những loại thuốc đó. 

Họ giới thiệu liệu trình, giá cả, khi tiêm trắng da không cần xét nghiệm, thử máu. Bác sĩ chỉ cần hỏi vài câu là nắm được tình hình của khách và tiêm ngay, cam kết về chất lượng. Điều này thực sự nguy hiểm và trái với quy định, họ hứa hẹn về sự an toàn, không sốc, không tác dụng phụ. Nhưng đến khi khách có biểu hiện khác thường, phải nhập viện thì không ai chịu trách nhiệm. Tóm lại đây là cách làm trắng da tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, rủi ro và chưa được Bộ Y tế cấp phép. 

Nguy hiểm khi tiêm trắng da

Có 2 loại dưỡng chất được sử dụng để tiêm làm trắng đó là vitamin C và Glutathione. Trong đó vitamin C chủ yếu làm da trắng, đều màu, làm biến mất các vết thâm nám. Đồng thời kích thích làm sản sinh nhiều collagen, từ đó da căng bóng, đàn hồi. Tuy nhiên không được phép tiêm vì đây là axit tiêm bắp đau, không cho hiệu quả, dễ sốc phản vệ, hoại tử,… 

Đã có nhiều trường hợp sốc phản vệ khi tiêm vitamin C hay bị sỏi thận sau đó. Có người bị mẩn đỏ toàn thân, dị ứng, tiêm trong thời gian dài làm rối loạn tiêu hóa, đường ruột cũng rối loạn theo, dạ dày nóng rát. Tiêm vitamin C quá liều còn làm tăng lượng sắt trong cơ thể, hồng cầu giảm, bạch cầu tiêu diệt vi khuẩn kém. 

Tiêm trắng da tại bệnh viện

Còn tiêm Glutathione giúp ngăn chặn hắc tố melanin hình thành, chỉ sản sinh ra sắc tố melanin. Sau một thời gian thì da đều màu, trắng sáng, cải thiện màu sắc da đáng kể. Cách này khuyến cáo là dễ gây tử vong nếu tiêm quá liều do Glutathione là dẫn xuất chống oxy hóa mạnh. Triệu chứng thường là tiêu chảy cấp, buồn nôn, đau tim, rối loạn dạ dày, toàn thân tê cứng. Thực tế có trường hợp tiêm Glutathione nhưng da không trắng lên là do nó ưu tiên làm giảm chỗ viêm trước.

Ngoài các tác hại do thuốc gây ra thì tay nghề của người tiêm cũng ảnh hưởng rất nhiều. Tiêm không đúng cách gây nhiễm trùng, không đảm bảo an toàn dễ gây lây lan bệnh truyền nhiễm. 

Tiêm trắng da tại bệnh viện tính đến nay vẫn chưa được cấp phép và chưa áp dụng vào làm trắng. Các loại sản phẩm tiêm trắng da đều chưa được chấp thuận, hiệu quả không xác định. Tiêm trắng da chỉ là làm trắng tức thì và tạm thời, muốn hiệu quả thì phải tiêm lâu. Tác hại, hậu quả của nó nhiều hơn cả lợi ích trước mắt nhưng nhiều chị em vẫn liều mình áp dụng. 

Bài viết liên quan

Choosing a Data Place Provider

In addition to providing safeguarded document storage, an information room offers professional document management. Choosing the right service provider is crucial to get the success

Read More »

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *