Những tác hại của tắm đêm gây nguy hiểm cho sức khỏe

Tắm giúp cơ thể thoải mái và thư giãn. Chính vì lý do đó, nhiều người thường có thói quen tắm đêm nhằm giảm stress hay do tính chất công việc dẫn đến không có thời gian tắm vào ban ngày. Tuy nhiên, thói quen tắm đêm lại vô cùng xấu và gây ra nhiều tác hại không lường trước. Dưới đây là các tác hại của tắm đêm và những lưu ý khi tắm đêm.

Những tác hại của tắm đêm gây nguy hiểm cho sức khỏe

Gây đột quỵ

Một trong những tác hại của tắm đêm là gây đột quỵ. Ban đêm thường sẽ có nhiệt độ thấp hơn ban ngày. Do đó, khi tắm vào ban đêm, nhiệt độ cơ thể thường hạ xuống và làm co mạch máu lại. Điều đó dẫn đến máu không thể dẫn lên não gây ra các nguy cơ về bệnh tai biến và nặng nhất là đột ngụy hay thậm chí là bị tổn hại cho phổi. Đối với những người có tiền sử hay mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp hay đang say rượu thì tuyệt đối không được tắm vào ban đêm.

Đau đầu kinh niên

Nhiều người thường hay có thói quen tắm đêm hay gội đầu vào ban đêm do bận rộn công việc, đa số tập trung vào những trẻ tuổi. Gội đầu giúp mang lại sự thoải mái và mát mẻ. Tuy nhiên, thói quen gội đầu vào ban đêm lại vô tình làm da đầu nhiễm lạnh và làm co lại các mạch máu, gây cản trở quá trình tuần hoàn máu. Chính vì thế, các bệnh về đau đầu mãn tính thường xuất và thậm chí là kéo dài không hết.

tác hại của tắm đêm

Cơ thể bị nhiễm lạnh:

Những trường hợp tắm vào buổi tối đa số là những người đi làm về trễ hoặc vừa chơi thể thao. Tuy nhiên, đại đa số đều không có thói quen ngồi chờ mồ hôi ráo mới đi tắm. Chính vì điều đó, bạn đã vô tình để hơi nước đi vào cơ thể do lỗ chân lông đang mở rộng và gây ra các bệnh như cảm, sốt, ho hay nặng hơn là nhiễm lạnh phổi.

Lưu ý: những người có cơ thể suy nhược hoặc cảm thấy mệt mỏi thì tuyệt đối không được tắm đêm nếu không sẽ dễ gây ra các tác hại nguy hiểm.

tác hại của tắm đêm

Gây lão hóa sớm

Có thể bạn sẽ vô cùng cảm thấy ngỡ ngàng vì điều này nhưng đây là sự thật. Bởi vì tắm vào ban đêm rất dễ gây rối loạn đến việc trao đổi chất. Đồng thời, tắm vào ban đêm còn khiến cơ thể không tiếp nhận được đầy đủ khí oxy. Chính vì thế, quá trình lão hóa dễ bị đẩy nhanh hơn so với người không tắm vào ban đêm.

Dễ bị các bệnh về xương khớp

Bệnh xương khớp cũng là một trong những tác hại của tắm đêm. Bởi vì phản ứng giữa cơ thể và nhiệt độ là nguyên nhân dẫn các bệnh xương khớp. Nếu như bạn thường xuyên tắm đêm sẽ dễ mắc các bệnh  sau: thấp khớp hay viêm xương khớp. Do đó, hãy tránh tắm đêm để bảo vệ sức khỏe và cơ thể.

tác hại của tắm đêm

Gây hiện tượng chóng mặt và ngất xỉu

Khi tắm vào ban đêm và đặc biệt là khi tắm bằng nước nóng, các mạch máu có hiện tượng giãn ra làm các mạch máu không thể di chuyển đến tim hay não gây ra hiện tượng ngất xỉu tại chỗ. Đó là lý do vì sao khi bạn ngâm mình trong bồn tắm hay ngâm mình trong bồn thuốc bắc luôn cảm thấy lâng lâng khi ngâm quá lâu.

Những lưu ý khi tắm vào ban đêm

Nếu như bạn là người vô cùng bận rộn hoặc cần thiết phải tắm đêm thì nên lưu ý những khuyến cáo bên dưới để không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cơ thể. Dưới đây là một vài lưu ý:

  • Nên tắm trước 23 giờ và hãy đợi khoảng 2 tiếng sau mới được đi ngủ.
  • Trước khi tắm, bạn nên dội nước ở tay và chân trước để có thể điều chỉnh nhiệt độ trong cơ thể.
  • Nếu như bạn bắt buộc phải gội đầu vào buổi tối thì hãy nhớ dùng máy sấy để giúp giữ ấm da đầu và phải để đầu thật khô mới đi ngủ để không bị cảm lạnh và đau đầu.
  • Sau khi tắm, bạn không nên ngồi trước quạt hay hơi lạnh thổi trực tiếp vào người. Hãy điều chỉnh sang chế độ thổi gió hoặc chế độ ban đêm để cơ thể không bị cảm lạnh.

tác hại của tắm đêm

Nếu như có thời gian thì các bạn nên tắm trước 19 giờ vì nếu như tắm sau giờ đó hoặc quá khuya sẽ dễ gây ra các tác hại vô cùng nguy hiểm. Bài viết trên đã đưa ra các hậu quả về tác hại của tắm đêm sẽ là lời cảnh tỉnh cho những ai có thói quen hay tắm đêm. Hãy hạn chế tắm đêm hoặc chỉ tắm khi thật sự cần thiết để bảo vệ sức khỏe nhé.

Bài viết liên quan

Choosing a Data Place Provider

In addition to providing safeguarded document storage, an information room offers professional document management. Choosing the right service provider is crucial to get the success

Read More »

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *