Sinh mổ bao lâu thì nịt bụng và một số lưu ý cho mẹ bầu sinh mổ

Việc chăm sóc sắc đẹp sau sinh là điều mà mẹ bầu cũng quan tâm đặc biệt là đối với người sinh mổ thì họ cần lưu ý nhiều hơn. Vậy sinh mổ bao lâu thì nịt bụng, bao lâu thì được tắm gội, đi xe máy,… Bài viết sau đây sẽ nêu lên một số lưu ý cho mẹ bầu sinh mổ sau khi sinh để bạn có thể vừa làm đẹp vừa bảo vệ sức khỏe mình tốt hơn.

sinh mổ bao lâu thì nịt bụng

Sau khi sinh bao lâu có thể nịt bụng?

Việc lấy lại vóc dáng thon thả sau khi sinh luôn là mối quan tâm của bất cứ mẹ bầu nào. Chế độ luyện tập hàng ngày là rất cần thiết,tuy nhiên thực tế thì sau khi sinh việc chăm sóc trẻ rất vất vả và chiếm hết thời gian của mẹ. Chính vì không thể sắp xếp thời gian luyện tập, nhiều bà mẹ đã tìm đến sự trợ giúp của nịt bụng. Vậy mẹ bầu sinh mổ bao lâu thì nịt bụng?

Kể từ tuần thứ 4 sau khi sinh mổ trở đi, sẹo mổ đã lành lặn tương đối, mẹ bầu có thể sử dụng nịt bụng được rồi và lúc này nịt bụng sẽ không ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên, bao lâu thì vẫn phải tùy thuộc vào cơ địa của mỗi bà mẹ, nếu vết mổ lâu khỏi cần phải đợi thêm một thời gian để vết mổ lành hẳn và không nên dùng gen nịt bụng quá sớm. Tuyệt đối không được nịt bụng ngay sau khi mới sinh hay vết mổ chưa lành hẳn. Ngoài ra cũng không được dùng gen nịt bụng quá chặt sẽ khiến ma sát vào vết mổ, hoặc nếu có thể tốt nhất là nên khi nịt bụng nên tránh vết mổ ra.

sinh mổ bao lâu thì nịt bụng

Mẹ bầu sau sinh sử dụng gen nịt bụng không nên quá phụ thuộc hay lạm dụng, tạo cảm giác khó chịu, thậm chí khiên máu không lưu thông tốt, gây ngạt thở. Bạn nên cảm nhận cơ thể nếu cảm thấy không thoải mái thì nên cởi ra để máu được lưu thông tốt hơn.

Bên cạnh đó, để lấy lại được vóc dáng thon gọn, săn chắc thì việc kết hợp với luyện tập là điều không thể thiếu. Sau khi sinh mổ từ 6 – 8 tuần, các bà mẹ đã có thể tập luyện nhẹ nhàng rồi theo thể trạng cơ thể để dần nâng cao mức độ. Việc ăn uống của các mẹ sau sinh cũng cần hợp lý, khoa học, để vừa đảm bảo dinh dưỡng từ sữa cho con bú mà mẹ cũng không sợ béo lên. Có một điểm đặc biệt mà không phải ai cũng biết, việc cho con bú cũng có thể khiến mẹ bỉm tìm lại vóc dáng cân đối.

Sinh mổ sau bao lâu thì có thể vệ sinh, tắm gội?

Phụ nữ sau khi sinh mổ thì đã có thể vệ sinh, tắm gội ngay nhưng vẫn cần chú ý một số điều. Bạn cần dùng nước ấm để tắm và lau khô người, tóc ngay sau khi tiếp xúc với nước. Và kể từ tuần thứ hai thì mẹ bỉm tắm rửa bình thường chỉ cần không chà mạnh lên vết mổ và hạn chế làm ướt vết mổ. Việc sinh hoạt hàng ngày như rửa mặt, đánh răng súc miệng mẹ bỉm vẫn có thể làm bình thường, nên sử dụng bàn chải mềm, tránh gây chảy máu chân răng.

sinh mổ bao lâu thì nịt bụng

Tình trạng bí tiểu của các mẹ sau sinh cũng là một vấn đề cần lưu ý, sau khi được rút ống thông tiểu, các mẹ có thể tập đi tiểu từ 2 – 3 giờ. Nửa ngày đầu sau sinh các mẹ còn khá yếu có thể tiểu tại chỗ bằng bô và kể từ ngày thứ 2 thì có thể vào nhà vệ sinh nhưng người nhà vẫn cần quan sát kỹ.

Các công việc sinh hoạt, vệ sinh nhẹ nhàng hàng ngày mẹ bỉm vẫn có thể làm được, tuy nhiên người mẹ vẫn cần tập trung nghỉ ngơi, không nên quá sức để đảm bảo sức khỏe cũng như chăm sóc cho con.

Sinh mổ bao lâu thì có thể đi xe máy?

Việc đi xe máy sau khi sinh mổ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe của người mẹ, tình hình công việc, hoàn cảnh,… Việc đi ra ngoài là không nên nếu người mẹ vừa sinh, cơ thể lúc này còn rất yếu, thậm chí bạn còn chưa thể tự chăm sóc cho mình. Bạn nên dành nhiều thời gian cho việc nghỉ dưỡng và hồi phục cơ thể đến khi sức khỏe cho phép. Nếu trong tình huống bắt buộc và khẩn cấp phải ra ngoài đường thì bạn nên nhờ người thân trợ giúp. Khi sức khỏe đã hồi phục và ổn định hơn, nếu bạn cảm thấy khỏe mạnh thì có thể tự mình chạy xe ra ngoài như bình thường, nhưng vẫn cần hết sức lưu ý, thận trọng và chỉ nên đi đoạn đường gần.

sinh mổ bao lâu thì nịt bụng

Bên cạnh đó thì khi ra đường việc tác động của nắng gió cũng như các yếu tố khác từ môi trường cũng sẽ dễ tác động đến sức khỏe của người mẹ. Vì vậy, việc cẩn trọng và hạn chế các nguy cơ xảy ra hay tình huống nguy hiểm để bảo vệ sức khỏe và thân thể là rất cần thiết.

Kết luận

Sinh mổ hiện nay là một phương pháp được rất nhiều mẹ bầu lựa chọn. “Vượt cạn” thành công đã là niềm vui lớn nhưng sau khi sinh vẫn cần hết sức cẩn trọng. Hy vọng với bài viết sinh mổ bao lâu thì nịt bụng trên đây sẽ giúp các mẹ bỉm tránh được các biến cố không đáng có, bảo vệ sức khỏe của mình cũng như chăm sóc con tốt nhất.

Bài viết liên quan

Choosing a Data Place Provider

In addition to providing safeguarded document storage, an information room offers professional document management. Choosing the right service provider is crucial to get the success

Read More »

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *