Điều kiện và trình tự thủ tục theo quy định tách thửa mới nhất

Điều kiện và trình tự thủ tục theo quy định tách thửa mới nhất là một trong những điều mà nhiều người dân đang quan tâm. Theo dõi bài viết dưới đây để phân tích rõ hơn về vấn đề này.

Điều kiện theo quy định tách thửa mới nhất

Ngày nay nhu cầu về tách thửa đất và được đứng tên riêng trên một phần đất nào đó rất được quan tâm. Việc tách thửa sẽ được tiến hành tại cơ quan nhà nước địa phương có thẩm quyền khi đáp ứng các điều kiện luật định. Dưới đây tôi sẽ phân tích điều kiện theo quy định tách thửa mới nhất:

 • Thứ nhất đó là chủ sở hữu đất mới có thể làm đơn yêu cầu tách thửa đất.

Khi chứng minh được quyền sử dụng đất của chủ sở hữu thì mới có thể làm đơn yêu cầu tách thửa đất. Một số giấy tờ có thể chứng minh quyền sử dụng đất đó là: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và cả tài sản khác trên đất. Hoặc có thể là giấy tờ giao đất của cơ quan có thẩm quyền; giấy xác nhận sử dụng đất ổn định, lâu dài, không có tranh chấp và không vi phạm pháp luật về luật đất đai…

 • Thứ hai đó là diện tích để thực hiện chia tách thửa đất phải đáp ứng được phần diện tích tối thiểu khi tiến hành tách thửa.

Cụ thể hơn thì việc tách thửa phụ thuộc vào quỹ đất, quy hoạch và cả những điều kiện đặc thù về tự nhiên, xã hội của từng địa phương. Và theo như quy định ở tại Khoản 4 điều 143, khoản 4 điều 144 của Luật Đất Đai thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh là đơn vị quy định diện tích tối thiểu khi tách thửa theo quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng đô thị, quỹ đất của từng địa phương cụ thể.

Bên cạnh đó cũng cần phải đảm bảo một số điều kiện khác phù hợp với tình hình quy hoạch đất, quy hoạch đô thị cũng như quỹ đất của địa phương. Chẳng hạn như:

Quy định tách thửa mới nhất
Quy định tách thửa mới nhất
 • Điều kiện đối với chiều rộng mặt tiền và chiều sâu của thửa đất so với mức chỉ giới khi xây dựng.
 • Điều kiện là đất không thuộc các dự án phát triển nhà ở theo như quy hoạch. Hoặc là các dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo như quy hoạch.
 • Tiếp theo đó là đất không gắn liền với nhà thuộc trường hợp Nhà nước cho thuê.
 • Và cuối cùng đó là đất không thuộc khu vực mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra thông báo thu hồi đất.

Vậy nên Uỷ ban nhân dân tỉnh quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa của mỗi loại đất. Và tiêu chí dựa vào đó chính là phụ thuộc vào quỹ đất của từng địa phương cũng như quy hoạch phát triển đối với đất ở nông thôn và đất ở đô thị. Ngoài ra thì ở tại Ủy ban nhân dân cấp tỉnh vẫn có thể tiến hành tách thửa khi chưa đủ điều kiện tách thửa nếu đó là trường hợp ngoại lệ.

Trình tự thủ tục theo quy định tách thửa mới nhất

Ở phần trên tôi đã chia sẻ cho điều kiện theo quy định tách thửa mới nhất. Dưới đây tôi sẽ cung cấp thông tin về hồ sơ tách thửa và trình tự, thủ tục tách thửa:

quy định tách thửa mới nhất
Trình tự thủ tục theo quy định tách thửa mới nhất

Thông tin về hồ sơ tách thửa

Hồ sơ tách thửa sẽ bao gồm:

 • Đầu tiên đó là đơn đề nghị tách thửa có mẫu kèm theo số 11/ĐK ban hành.
 • Tiếp theo là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cũng như các tài sản khác gắn liền với đất bản gốc.
 • Còn có bản sao công chứng chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc giấy tờ giá trị tương đương.
 • Một số giấy tờ khác theo yêu cầu của địa phương: bản sao công chứng hoặc chứng thực chứng minh nhân dân.
 • Cuối cùng là giấy ủy quyền nếu chủ sở hữu không đủ năng lực hành vi nhân sự.

Trình tự và thủ tục tách thửa

Trước tiên người có nhu cầu tách thửa chuẩn bị 01 bộ hồ sơ nộp tại UBND huyện. Sau đó văn phòng đăng ký đất đai sẽ đưa phiếu hẹn cho người đi nộp hồ sơ. Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành đo đạc địa chính và lập hồ sơ gửi lên Sở Tài Nguyên để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tiếp đó là thực hiện các thủ tục chỉnh lý, cập nhật hồ sơ cũng như đăng ký biến động đất đai. Và cuối cùng là người thực hiện hồ sơ sẽ được nhận lại kết quả tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc là ở Ủy ban nhân dân cấp xã như phiếu hẹn. Bên cạnh đó thì người thực hiện hồ sơ có thể sẽ nộp thuế phí cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thuế và phí này được quy định bởi Chính phủ và theo quy định cụ thể của từng địa phương.

Lời kết

Trên đây là bài viết điều kiện và trình tự thủ tục theo quy định tách thửa mới nhất. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích và cần thiết cho bạn.

Bài viết liên quan

Choosing a Data Place Provider

In addition to providing safeguarded document storage, an information room offers professional document management. Choosing the right service provider is crucial to get the success

Read More »

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *