Phân loại và phân cấp công trình hạ tầng kỹ thuật

Công trình hạ tầng kỹ thuật là gì, và đâu là cách phân loại, phân cấp công trình hạ tầng kỹ thuật theo đúng các thông tư, quy định của pháp luật?

Nếu như bạn đang thắc mắc định nghĩa của các công trình hạ tầng kỹ thuật là gì và đâu là cách phân cấp công trình hạ tầng kỹ thuật theo đúng những thông tư mới nhất của Bộ Xây Dựng thì bài viết dưới đây là để dành riêng cho bạn.

Định nghĩa đúng về các công trình hạ tầng kỹ thuật

Công trình hạ tầng kỹ thuật được định nghĩa là các cơ sở hạ tầng làm những nhiệm vụ xử lý chất thải rắn, cấp nước, thoát nước, công viên cây xanh, nghĩa trang, nhà tang lễ, cơ sở hỏa táng, kiểm soát điều khiển hệ thống chiếu sáng công cộng, nhà để xe ô tô, dành cho dịch vụ công cộng,…

Phân cấp công trình hạ tầng kỹ thuật

Cũng như việc phân cấp các công trình hạ tầng giao thông, phân cấp các công trình hạ tầng kỹ thuật cũng là một bước tất yếu trong quá trình quản lý. Các công trình hạ tầng kỹ thuật được chia thành:

phân cấp công trình hạ tầng kỹ thuật

Hệ thống các công trình cấp nước đô thị

Các công trình này thực hiện nhiệm vụ lưu trữ, phân phối, thanh lọc nước cho các khu đô thị, các thành phố lớn. Các công trình thuộc mục này bao gồm:

 • Các công trình khai thác nước thô;
 • Trạm bơm nước ;
 • Trạm xử lý nước sơ cấp: đây là nơi nước được xử lý sơ cấp tại các loại bể lắng, bể lọc, bể chứa, hay các đài chứa nước;
 • Mạng lưới cấp nước đây là nơi được phân phối đến các hộ dân thông qua đường ống cấp nước.

Hệ thống các công trình thoát nước đô thị

Đây là các công trình đảm nhận nhiệm vụ thoát nước, tránh ngập nước, đảm bảo vệ sinh cho thành phố. Công trình này bao gồm:

 • Mạng lưới các đường ống ( làm nhiệm vụ thu gom và vận chuyển): nước mưa, nước thải, nước bẩn, rác thải cỡ nhỏ,…
 • Trạm bơm: có trách nhiệm đảm bảo thoát nước mưa và nước thải sinh hoạt;
 • Các loại giếng thăm, giếng chuyển bậc, giếng thu nước mưa để chứa nước thải trước khi xử lý.
 • Công trình xử lý nước thải ( tại các đô thị, ở các cấp khu vực hay cục bộ) bao gồm các bể lắng, bể lọc, các hồ sinh học, các bể tự hoại, và các công trình xử lý bùn;

phân cấp công trình hạ tầng kỹ thuật 1

 • Các công trình khác làm nhiệm vụ hỗn hợp bao gồm các hồ điều hòa, bể chứa nước thải, cống thoát nước, cửa xả nước thải đã xử lý ra nguồn tiếp nhận.

Hệ thống các công trình cấp điện đô thị

 • Trạm biến áp: Làm nhiệm vụ thay đổi hiệu điện thế, cung cấp và truyền tải điện
 • Mạng hạ áp (cung cấp điện cho các phụ tải) bao gồm đường dây.

Hệ thống các công trình chiếu sáng đô thị

 • Hệ thống chiếu sáng giao thông đô thị: bao gồm các đường phố, các nút giao thông, các cầu hoặc các hầm trong khu vực đô thị;
 • Hệ thống chiếu sáng các không gian công cộng nằm trong các khu vực đô thị bao gồm các công trình như quảng trường, vườn hoa, các khu vui chơi, công viên công cộng, các bãi đỗ công cộng hay các công trình, sân bãi thể thao ngoài trời;
 • Hệ thống các cơ quan, thiết bị phục vụ chiếu sáng trang trí, quảng cáo.

Hệ thống thu gom, xử lý chất thải rắn

Đây là nơi thu gom và xử lý các chất thải rắn khó xử lý như chất thải nhựa hay các kim loại nặng. Hệ thống này bao gồm:

 • Các trạm trung chuyển chất rắn;
 • Công trình xử lý những chất thải rắn: Khu vực này là một tổ hợp những công trình bao gồm khu liên hợp xử lý, trạm xử lý chế biến thành phân vi sinh, bãi chôn lấp, và các lò đốt rác thải y tế và công nghiệp.

Nhà tang lễ và nghĩa trang đô thị

Đây là khu vực tiếp nhận và xử lý các nhu cầu tang lễ. Các công trình này được chia thành các mục sau đây:

 • Nghĩa trang được phân loại thành nghĩa trang quốc gia và nhân dân;
 • Nhà tang lễ;
 • Đài hóa thân.

Các quy định về phân cấp hạ tầng kỹ thuật

Các công trình hạ tầng kỹ thuật được phân cấp dựa trên chức năng thành hạng 1, hạng 2, hạng 3:

phân cấp công trình hạ tầng kỹ thuật 2

Tuy nhiên kỹ thuật phải tuân theo các quy định như đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị,… Khi có yêu cầu xác định cấp bậc của các công trình.

Đối với các công trình dân dụng thuộc dự án xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị phải được lấy theo cấp công trình dân dụng tương ứng đã được xác lập trước đó.

Trong trường hợp xét cấp bậc cho các công trình công nghiệp thuộc dự án xây dựng, các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị phải được lấy theo cấp công trình công nghiệp tương ứng đã được xây dựng trong khu vực lân cận nó.

Trên đây là tổng hợp kiến thức về phân cấp công trình hạ tầng kỹ thuật, hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn trong quá trình học tập và làm việc. Xin chân thành cảm ơn!

Bài viết liên quan

Choosing a Data Place Provider

In addition to providing safeguarded document storage, an information room offers professional document management. Choosing the right service provider is crucial to get the success

Read More »

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *