Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp thể hiện lòng hiếu thảo

Bàn thờ gia tiên luôn là nơi được người Việt quan tâm hàng đầu trong đời sống của họ. Vậy nên cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp thì ai cũng muốn biết và tuân thủ theo những nguyên tắc trước nay đã có. Bài trí các vật dụng trên bàn thờ cho đến vị trí đặt đẹp và mọi thứ liên quan để tạo nên một bàn thờ gia tiên chuẩn sẽ có ở bài viết dưới đây cho các bạn tham khảo.

Những lý do mà chúng ta phải bài trí bàn thờ gia tiên

Thờ cúng tổ tiên trước nay vẫn là những nét đẹp văn hoá truyền thống của người Việt. Bàn thờ tổ tiên là nơi để con cháu tỏ lòng hiếu thảo với ông bà tổ tiền. Trang trí bàn thờ sẽ giups cho không gian trở nên gần gũi và vẹn tròn đạo hiếu để tỏ lòng thành kính hơn.

cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp

Hơn nữa, việc trang trí bàn thờ gia tiên là cách để mọi người tỏ lòng với những người đã khuất, là cách để họ nhớ về những ngày giỗ của ông bà tổ tiền. Hơn nữa mọi người luôn tâm niệm rằng nếu bàn thờ đẹp và bố trí đúng nguyên tắc sẽ không phạm lỗi, được ông bà tổ tiên biết được và phù hộ độ trì cho may mắn thành công và sức khỏe.

Người Việt luôn tâm niệm “nghĩa tử là nghĩa tận” “trần sao thì âm vậy”. Vì thế mọi người luôn có ý thức thờ cúng và tôn trọng những việc làm trong cúng bái. Đặc biệt là vào những dịp lễ tết và giỗ chạp.

Bố trí từ vị trí đến nơi đặt bàn thờ gia tiên

Trong các gia đình truyền thống của người Việt bàn thờ sẽ đặt ở gian giữa. Bàn thờ sẽ đặt chính giữa trung tâm ngôi nhà cùng với tủ thờ, sập thờ,…Đây là cách bài trí quen thuộc nhất ngày xưa mà chúng ta thường thấy.

Nhưng với những gia đình hiện đại khi nhà là nhà ống thì mọi người thường đặt ở trên các tầng cao như tầng 2 hoặc tầng 3 – là những nơi yên tĩnh và thanh tịnh nhất ngôi nhà. Với những ngôi nhà hiện đại thì hướng đặt của bàn thờ mới là quan trọng nhất.

cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp 1

Vì các bạn đã biết, nhà ống thì chỉ có một hướng mà hướng đó có thể không phải là hướng đẹp với gia chủ. Vì thế, mọi người thường sẽ chọn phòng nào yên tĩnh và chỉ dùng duy nhất căn phòng đó để đặt bàn thờ. Vậy nên hướng nào đẹp thì sẽ được chọn làm hướng đặt cho những ngôi nhà ống.

Với những căn chung cư hiện nay thì lại là bàn thờ đặt chung với phòng khách như nhà kiểu cổ ngày xưa. Tuy nhiên, các bạn cũng cần phải xem hướng nào phù hợp với gia chủ để đặt nhé .

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp

Để có cách bài trí bàn thờ gia tiên đẹp trước tiên chúng ta cần phải làm đúng chuẩn các nguyên tắc đã. Bởi vì chúng ta biết rằng, những vị trí đặt đồ trên bàn thờ là nguyên tắc không được thay đổi. Những món đồ thờ sẽ có những vật dụng như sau: bát hương, đèn thờ, bình hoa, bộ chén nước, khám thờ, ngai thờ, ảnh thờ, đỉnh hương, đài đựng rượu, ống đựng hương, đũa thờ, bộ lư hương,…Và tất cả chúng phải được đặt đúng chỗ trước khi chúng ta nghĩ đến trang trí thêm cho bàn thờ.

Ngai thờ: Phải đặt chính giữa bàn thờ sát với tường. Đây là vị trí tôn nghiêm và đẹp nhất của bàn thờ vậy nên thể hiện lòng thành kính của con cháu.

Bát hương: Đặt vị trí trung tâm của bàn thờ. Nếu có nhiều bát hương thì bát lớn ở chính giữa trung tâm, hai bán nhỏ ở hai  bên.

Khung ảnh: Sắp xếp theo quy luật Nam Tả Nữ Hữu (Nam trái, nữa phải). Gia đình nhiều thế hệ thì người thế hệ trước ở trước, sau ở sau. Vị trí đặt là chính giữa nếu không có ngai thờ, còn nếu có ngai thờ thì đặt sát tường sang hai bên .

Lọ hoa: Đặt bên trái di ảnh thờ. Lọ hoa thường sẽ có hai cái đặt hai bên và song song, đối xứng với nhau.

cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp 2

Ngai, chén thờ: Ngai chén tức là cái để để chén nha mọi người. Bộ này đặt sau bát hương. Người ta đương nhiên sẽ sử dụng số chén lẻ 3 hoặc 5 chén chén khi thờ rồi. Các bạn nhớ lưu ý.

Mâm đựng lễ: Sẽ có 3 mâm đựng lễ đặt đối diện di ảnh thờ

Đèn: Có nhà dùng đèn điện, dùng đèn dầu hoặc nến tựu chung là đăng. Sẽ có đèn điện ở hai chân thái cực nhưng không chói để thắp sáng ngày đêm. Còn đèn hoặc nến lúc thắp hương gọi là đèn lưỡng nghi đặt ở hai bên bình hương, phía góc ngoài cùng của bàn thờ

Đó là cách bố trí bàn thờ với những vật dụng cần có, còn có gia đình sẽ có đỉnh hương, hạc,…rất nhiều vậy không thể kể hết được. Khi đặt được đúng các vật dụng như vậy việc cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp thì các bạn sẽ dùng thêm hoa, dùng thêm đỉnh hương con hạc như nói ở trên, dùng thêm các loại quả đẹp, bánh trái đẹp để trang trí. Bởi vì thực ra không nên trang trí những thứ gì đó quá lòe loẹt lên bàn thờ cả. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan

Choosing a Data Place Provider

In addition to providing safeguarded document storage, an information room offers professional document management. Choosing the right service provider is crucial to get the success

Read More »

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *